Website hiện đang tạm khóa, vui lòng liên hệ bộ phận hỗ trợ: 0931090058 - hoanglong.vesy@gmail.com

THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Với số lượng người lao động nước ngoài đến hoạt động và làm việc tại Việt Nam ngày càng lớn thì các thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp lại Giấy phép lao động (work permit) sẽ càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn.
Hiểu rõ được tâm lý khách hàng, hôm nay, Luật Hoàng Long xin cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về quy trình thủ tục, hồ sơ cấp lại Giấy phép lao động.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Lao động 2012.

Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam.

Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cho người lao động nước ngoài cấp lại qua mạng điện tử.

Đối tượng được cấp lại giấy phép lao động

Theo quy định pháp luật hiện hành (Điều 13 Nghị định 11/2016/NĐ-CP) thì các trường hợp được phép cấp lại bao gồm:

– GPLĐ bị mất, bị hỏng;

– Thông tin trên GPLĐ bị thay đổi như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc, thời hạn làm việc.

– Trường hợp giấy phép còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

Lưu ý: Trường hợp giấy hết hạn, thay đổi thông tin liên quan đến người sử dụng lao động và vị trí việc làm thì người lao động phải đề nghị Cấp mới giấy phép lao động thay vì đề nghị Cấp lại.

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động

Căn cứ Điều 14 Nghị định 11/2016/NĐ-CP liên quan đến thành phần có trong hồ sơ, người lao động cần cung cấp các tài liệu như sau:

 1. Giấy đề nghị cấp lại (áp dụng theo mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH).
 2. Hai ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, nền trắng), chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 3. Bản gốc GPLĐ đã được cấp (nếu còn)
 4. Bản sao chứng thực các tài liệu chứng minh việc đề nghị cấp mới GPLĐ (như xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc mất GPLĐ; giấy tờ chứng minh thay đổi nội dung ghi nhận như tên, tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, …; giấy khám sức khỏe không quá 06 tháng từ ngày nộp hồ sơ với trường hợp giấy phép này còn thời hạn ít nhất 05 ngày và không quá 45 ngày và một số loại giấy tờ khác).
 5. Bản sao chứng thực công văn đã được cấp về việc chấp thuận vị trí công việc sử dụng lao động là người nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền
 6. Bản sao chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương như căn cước công dân (ID), …
 7. Bản sao chứng thực bằng đại học và bản xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm ở vị trí tương đương hoặc văn bản xác nhận là chuyên gia của doanh nghiệp nước ngoài đối với người lao động là chuyên gia.
 8. Bản sao chứng thực xác nhận kinh nghiệm làm việc đối với người lao động là nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành.
 9. Bản sao chứng thực văn bằng chứng nhận là đã được đào tạo ít nhất 1 năm ở vị trí tương đương và bản xác nhận kinh nghiệm làm việc tối thiểu 3 năm tại nước ngoài đối với người làm việc ở vị trí lao động kỹ thuật.

Trong một số trường hợp cụ thể, người lao động cần cung cấp bổ sung vào hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình như:

– Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người lao động sang Việt Nam làm việc.

– Văn bản thỏa thuận giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài về việc lao động nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam (hợp đồng, bản ký kết, …).

– Văn bản thỏa thuận giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài về việc cung cấp dịch vụ cho phép người lao động nước ngoài tiếp tục đàm phán việc cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

– Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cử người đến Việt Nam thành lập hiện diện thương mại hoặc đã làm việc cho doanh nghiệp có hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Lưu ý: Khi chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục thì những tài liệu, văn bản bằng tiếng nước ngoài cần phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng việt và được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Trình tự thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Hiện nay, để thực hiện thủ tục xin Cấp lại sẽ được tiến hành trực tiếp thông qua một trong hai cổng thông tin điện tử:

 • Cổng thông tin điện tử Dịch vụ công mức 3 của Sở lao động thương binh và xã hội.
 • Cổng thông tin điện tử Dịch vụ công trực tuyến của Cục việc làm – Bộ lao động thương binh và xã hội.

Tuy nhiên, việc kê khai trực tuyến chỉ áp dụng một số tỉnh thành mà chưa được nhân rộng trên toàn nước. Do đó, tại một số địa phương vẫn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc khu Hành chính công cũng như thực hiện nhận kết quả thông thường.

Ban quản lý các khu công nghiệp các tỉnh thành cũng có thẩm quyền cấp lại đối với những dự án nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc và gửi bản sao hợp đồng lao động tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp lại đó.

Thời gian giải quyết

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đủ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài. Trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do tại sao.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng, người sử dụng lao động phải gửi lại bản sao hợp động lao động tại cơ quan đã cấp lại.

Lệ phí để xin cấp lại

Hiện nay mức lệ phí cấp lại giấy phép lao động sẽ do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố quy định và thường sẽ dao động từ 300.000 – 450.000 VNĐ.

Ví dụ như thành phố Hà Nội sẽ là 300.000 VNĐ (nếu đăng ký qua cổng điện tử chỉ còn 250.000 VNĐ), thành phố Hồ Chí Minh là 450.000 VNĐ, … riêng với tỉnh Lâm Đồng, mức lệ phí là 800.000 VNĐ.

Dịch vụ cấp lại giấy phép lao động của Luật Hoàng Long

Nếu như bạn đang gặp khó khăn và cần sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động, thì hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp, Công ty Luật Hoàng Long sẽ thực hiện làm thủ tục cho bạn một cách nhanh chóng.

Tùy vào mỗi trường hợp, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng. Mọi thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ hotline: 0943.020.079. Hoặc để lại thông tin qua:

Email: vanphongluathoanglong@gmail.com | phapche@congtyhoanglong.com

Địa chỉ: F1/1Q, đường số 1, KDC Đồng Danh, X. Vĩnh Lộc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh


Một số thắc mắc chung:

GPLĐ của tôi tại Việt Nam sắp hết hạn, bây giờ tôi nên xin gia hạn thêm hay làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động , công việc nào dễ dàng hơn?

Tư vấn giải đáp:

Theo văn bản pháp luật nghị định 11/2016/NĐ-CP ban hành ngày 03/02/2016 của chính phủ nói về lao động nước ngoài tại Việt Nam thì:

Bản chất gia hạn và cấp lại đều có mục đích giống nhau. Bảo vệ lợi ích cũng như quyền của người lao động nước ngoài tại Việt Nam một cách hợp pháp.

Gia hạn giấy phép lao động được thay thế bằng cấp lại GPLĐ và có cùng thủ tục với nhau. Do vậy, với câu hỏi của bạn, thì khi giấy phép còn thời hạn từ 5 đến 45 ngày, bạn sẽ làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!